Kiến thức

Phân tích đồ thị nến Nhật trong đầu tư chứng khoán (Kỳ I)

Mô hình nến Nhật là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến hàng đầu, được các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng để mô tả biến động giá của chứng khoán. Trong bài viết này,  chúng tôi sẽ cung cấp cho người đọc những kiến thức chi tiết về mô hình nến Nhật, cách thức đọc và phân tích biểu đồ nến Nhật. 

 

Các bước cơ bản khi phát hành trái phiếu lãi suất cố định

Trái phiếu được các chuyên gia tài chính nhận định là một sản phẩm tương đối mới mẻ, có tiềm năng và sức hấp dẫn lớn trên thị trường tài chính hiện nay. Bởi lẽ, trái phiếu giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn để phát triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh nhưng không cần phải chia sẻ quyền sở hữu công ty cho bất kì trái chủ nào.Trước khi phân phối trái phiếu, doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin về trái phiếu của mình cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ví dụ như quy mô, số lượng cũng như lãi suất của trái phiếu khi nộp các hồ sơ theo quy định.

Điểm ưu thế của trái phiếu doanh nghiệp so với trái phiếu kho bạc

Khi cần vốn để tài trợ cho các dự án hay thúc đẩy sự tăng trưởng, Chính phủ và doanh nghiệp thường tìm đến nguồn tiền nhàn rỗi từ công chúng. Hiện nay, trái phiếu đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong số các sản phẩm tài chính trên thị trường. Các nhà đầu tư mua trái phiếu có tỷ lệ lãi suất cố định hoặc thả nổi và nhận được cam kết từ tổ chức phát hành: sẽ trả cho NĐT toàn bộ khoản tiền gốc cộng với một khoản lợi nhuận cụ thể dựa trên số tiền gốc ban đầu. Trong một số trường hợp, loại trái phiếu trả lãi cho các NĐT theo các khoảng thời gian định trước sẽ được phát hành cùng với chứng nhận nợ thường là Giấy chứng nhận sở hữu. Người nắm giữ trái phiếu không có quyền sở hữu một phần công ty như cổ phiếu, nhưng l&am

07 Sai lầm phổ biến khi đầu tư chứng khoán

07 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Việc tồn tại được trên thị trường chứng khoán là một điều vô cùng khó khăn gian khổ chứ chưa nói gì đến việc chiến thắng và tìm kiếm lợi nhuận. Và nếu bị thua lỗ khi đầu tư chứng khoán thì hãy xem có mắc phải những sai lầm chết người dưới đây hay không?

Giá trái phiếu

Sau khi trái phiếu được phát hành, giá của trái phiếu phụ thuộc vào tình hình lãi suất trên thị trường. Ví dụ, công ty A phát hành trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng, lãi suất coupon 10% một năm, trong thời hạnh 5 năm. Trái phiếu này hiện mang lại cho người sở hữu một khoản thu nhập 100.000 một năm

Các loại trái phiếu

Có hai loại trái phiếu thường được nhắc đến là trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi loại trái phiếu lại được phân thành nhiều loại khác nhau. Đối với trái phiếu chỉnh phủ, nhà đầu tư quan tâm đến thời hạn của trái phiếu. Trái phiếu có thời hạn dưới 12 tháng gọi là tín phiếu, thường do Kho bạc phát hành nên được gọi là tín phiếu kho bạc. Trái phiếu trung hạn có thời hạn 1-5 năm và trái phiếu dài hạn kéo dài trên 5 năm. Trái phiếu chính phủ nói chung rất an toàn và hầu như không có khả năng vỡ nợ nên thường được gọi là trái phiếu phi rủi ro. Đổi lại, lợi suất của trái phiếu này thường thấp và chỉ nhỉnh hơn tỷ lệ lạm phát.