Kiến thức

Trở về

07 Sai lầm phổ biến khi đầu tư chứng khoán

07 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Việc tồn tại được trên thị trường chứng khoán là một điều vô cùng khó khăn gian khổ chứ chưa nói gì đến việc chiến thắng và tìm kiếm lợi nhuận. Và nếu bị thua lỗ khi đầu tư chứng khoán thì hãy xem có mắc phải những sai lầm chết người dưới đây hay không?

07 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Việc tồn tại được trên thị trường chứng khoán là một điều vô cùng khó khăn gian khổ chứ chưa nói gì đến việc chiến thắng và tìm kiếm lợi nhuận. Và nếu bị thua lỗ khi đầu tư chứng khoán thì hãy xem có mắc phải những sai lầm chết người dưới đây hay không?

1️⃣ Dự đoán chuyển động tiếp theo của thị trường sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều ngưới mắc phải. Họ thường lên diễn đàn và nghe người này nói thị trường sập rồi, người kia bảo thị trường tăng, giảm rồi hay cổ phiếu đó tăng mấy phiên rồi không tăng nữa đâu và nghe theo mà không có sự phân tích kỹ lưỡng. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, mọi dự đoán chỉ thường mang tính tương đối nên chúng ta hãy chỉ nghe ở mức phù hợp chứ đừng tin tưởng tuyệt đối.
Chẳng hạn như ông Warren Buffett không bao giờ quan tâm đến việc dự đoán thị trường. Có rất nhiều người mời ông nhận định về tình hình thị trường tiếp theo sẽ như thế nào nhưng ông không đồng ý. Bởi nếu phụ thuộc vào thị trường thì đã phá sản từ rất lâu rồi. Ông Warren Buffett cũng có một câu nói rất hay đó là “Việc dự báo trước sẽ tiết lộ nhiều điều về người dự báo chứ không cho biết trước về tương lai sắp tới. Một nhà đầu tư thành công không bao giờ bỏ vốn nếu chỉ dựa dựa váo các dự báo động thái trên thị trường”. Vì vậy, các bạn hãy luôn kiên định với phương pháp đầu tư của mình.

2️⃣ Đặt trọn niềm tin và các chuyên gia tư vấn, tin rằng sẽ có người dự đoán được thị trường

Bạn cần biết rằng, nếu các nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác được thị trường thì họ sẽ im lặng đầu tư và kiếm nhiều tiền từ lâu rồi, chứ sẽ không nói cho các bạn nghe. Đối với những nhà đầu tư lớn như ông Warren Buffett, họ sẽ không bao giờ nhận xét về những thay đổi sắp tới của thị trường hay thông báo mình sẽ làm gì. Do đó, khi thấy thị trường như thế nào thì bạn hãy đầu tư chứng khoán, cổ phiếu như thế. Nếu thị trường nguy hiểm hãy giảm bớt lượng đầu tư và giữ nhiều tiền mặt. Còn trường hợp thị trường thuận lợi thì đẩy thêm nhiều tiền mặt vào để mua cổ phiếu.
Với các chuyên gia tư vấn, bạn chỉ có thể học được kiến thức và cách tư duy. Còn đầu tư thì phải tự mình trải nghiệm. Điều quan trọng là bạn cần tìm được một phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

3️⃣ Tin rằng có thể thắng lớn nhờ vào tin nội bộ

Đây cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng khi đầu tư chứng khoán mà các bạn thường gặp phải. Nói về vấn đề này, tôi sẽ chia kể cho các bạn nghe một cầu chuyện “ vào tháng 6 năm ngoái, 1 người anh khuyên tôi nên mua cổ phiếu ở Đất Xanh ( DXG) vì anh ấy mở khu nhà trọ ở khu vực này. Và theo thông tin nội bộ từ ông Giám Đốc công ty Đất Xanh ở cạnh nhà anh thì thời gian sắp tới cổ phiếu DXG sẽ tăng giá.
Nhưng khi đó mình lại không thấy dòng tiền vào DXG nên đã không mua còn anh bạn lại mua khá nhiều. Sau một thời gian cổ phiếu của đất xanh cứ lình xình mãi không tăng giá và anh đã phát hiện ra rằng, người tung tin đó làm ở công ty đối thủ chứ không phải làm ở đất xanh nên đã tung tin không đúng.
Vì vậy, từ câu chuyện này các bạn nên nhớ, mọi thông tin nội bộ đều phải thể hiện được xu thế của thị trường. Việc nghe tin mà không có sự đánh giá và phân tích sẽ không giải quyết được vấn đề mà đôi khi còn khiến bạn bị thua lỗ.

4️⃣ Tỷ trọng đầu tư không hợp lý

Tỷ trọng đầu tư không hợp lý thường bắt nguồn từ việc đầu tư theo sở thích. Có nghĩa là đối với những dòng cổ phiếu yêu thích thì bạn mua nhiều, còn không thích thì sẽ mua ít. Trường hợp cổ phiếu mua nhiều xấu và cổ phiếu mua ít tốt, các bạn sẽ bị lỗ. Đây là phương pháp đầu tư của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự hiểu biết nhất định về loại cổ phiếu đó và lựa chọn phương pháp khai thác hiệu quả nhất.

5️⃣ Khi đầu tư có rủi ro lớn thì lợi nhuận càng cao

Điều này có thể đúng trong một số lĩnh vực, nhưng trong chứng khoán chúng ta cần kiểm soát rủi ro trước đã thì mới có thể thu lợi nhuận cao. Các bạn đừng ham bắt dao rơi, mua cổ phiếu khi nó đang giảm mạnh, bởi các nhà đầu tư thành công thường tránh rất xa các mỗi rủi ro này.
Ông Warren Buffett từng nói rằng “nguyên tắc số 1 là đừng bao giờ để mất tiền và nguyên tắc số 2 là đừng quên nguyên tắc số 1. Và Warren Buffett sẽ không đầu tư vào những cổ phiếu có độ rủi ro cao theo như nhận định của bản thân.
Bản thân mình cũng chỉ luôn đầu tư vào những công ty mà mình biết, luôn tuân thủ cơ cấu vốn của mình chứ không ham mêm bất kỳ 1 loại cổ phiếu nào mà đẩy dồn tiền vào đó để chấp nhận rủi ro. Và tôi muốn khuyên các bạn rằng, hãy ở trong vòng tròn năng lực của mình để tránh sai lầm đáng tiếc.

6️⃣Hối tiếc quá khứ

Nhiều người vẫn hối tiếc quá khứ và nói rằng “hồi đó anh cũng biết là cổ phiếu sẽ tăng, giá như mua lúc bấy giờ thì ngon rồi”. Nhưng trên thực tế thị trường luôn có nhiều biến động, dằn vặt bản thân vì quá khứ sẽ không mang đến lợi ích gì. Điều quan trọng là bạn cần biết mình sai ở đâu và học hỏi được gì sau những sai lầm ấy.

7️⃣ Thiếu kiên nhẫn

Khi thiếu kiên nhẫn, một số người sẽ nghĩ sao mua mã này cả tháng rồi mà không thấy tăng hay nghĩ rằng tiền là phải vân động để sinh lợi nhuận chứ không nên để một cục như vậy. Tuy nhiên, việc bạn nghiên cứu kỹ, đầu tư đúng sẽ có nhiều lợi nhuận hơn so với khi đầu tư tiền vào rất nhiều chỗ nhưng lại thua lỗ.

(Nguồn: Freestock)