Ngành bất động sản khu công nghiệp và Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC)

Ngành Bất động sản khu công nghiệp đang nổi lên như một mỏ vàng đầu tư với kỳ vọng các doanh nghiệp Mỹ và nước ngoài sẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc để tìm quốc gia có điều kiện hỗ trợ tốt hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có xu hướng leo thang. Hiện nay, KBC là một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản khu công nghiệp (KCN) có tiềm lực lớn nhất ngành với quỹ đất lên tới 5.188ha chiếm gần 5,5% tổng diện tích đất khu công nghiệp của cả nước và gần1.058,6ha đất khu đô thị trải dài từ Bắc vào Nam. Quỹ đất kể trên được coi là động lực thúc đẩy sự phát triển dài hạn của KBC trong vòng 20 năm tới. Về vị trí địa lý, các khu đất công nghiệp của KBC tập trung tại các tỉnh có thế mạnh về thu hút đầu tư FDI ở phía Bắc nước ta như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang,…Đây cũng là các KCN có lợi thế về nền tảng cơ sở hạ tầng công cộng chất lượng cao (nhiều tuyến quốc lộ, sân bay, cảng biển…) nên dễ dàng thu hút doanh nghiệp FDI trong tương lai. Nhất là trong bối cảnh hiện tại, có nhiều doanh nghiệp FDI có nhu cầu đầu tư hoặc mở rộng quy mô tại Việt Nam để tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại quốc tế mà nước ta đã và sắp tham gia (CPTPP, EVFTA,…).

Tính đến 30/6/2019  doanh thu cho thuê đất, chuyển nhượng bất động sản và bán nhà xưởng là động lực khiến doanh thu thuần tăng 56% so với cùng kỳ, đạt 1.570 tỷ đồng. Mảng này đạt hơn 1.473 tỷ đồng, gấp 1,5 lần và chiếm 94% tổng doanh thu của KBC.. Với lợi thế cạnh tranh vốn có, KBC đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu của những tập đoàn lớn trong lĩnh vực sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và viễn thông như Canon, Foxconn, LG, JA solar, Samsung,… Sự xuất hiện của các tập đoàn này tại các KCN của KBC thu hút một số lượng lớn những nhà cung cấp vệ tinh vào các khu công nghiệp, giúp tỷ lệ lấp đầy các KCN của KBC luôn ở mức cao so với các doanh nghiệp cùng ngành. Bên cạnh đó, từ năm 2017, mô hình kinh doanh của KBC là phát triển khu công nghiệp gắn liền với khu đô thị vệ tinh để tận dụng được ảnh hưởng lan tỏa của dòng vốn FDI vào các tỉnh có khu công nghiệp. KBC phát triển các dự án đô thị gần khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nhà cho thuê từ nhóm chuyên gia nước ngoài của các công ty FDI đến Việt Nam làm việc cũng như cho các công nhânlàm việc tại các KCN. Đây là một khoản doanh thu đóng góp không nhỏ vàothu nhập hàng năm của KBC.

Tổng công ty Kinh Bắc (HoSE: KBC) công bố quý II năm 2019, doanh thu thuần gấp 3 lần còn lợi nhuận sau thuế hợp nhất gấp 6,7 lần cùng kỳ, lần lượt đạt 1.070 tỷ đồng và 408 tỷ đồng. Trong đó, LNST cổ đông công ty mẹ gấp 5 lần, đạt 300 tỷ đồng. Kinh Bắc cho biết sự tăng trưởng đến từ tình hình kinh doanh khu công nghiệp thuận lợi.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đạt 511,5 tỷ đồng, tăng 78%. LNST cổ đông công ty mẹ đạt 389 tỷ đồng, tăng 45%. Như vậy qua nửa đầu năm, Kinh Bắc hoàn thành 40% kế hoạch doanh thu và 49% kế hoạch lợi nhuận.

Ngày 15/7, KBC đã chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức đợt 1 từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2018 tỷ lệ 5%. Tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 500 đồng. Thời gian thanh toán 15/8/2019.

Là một doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh với tiềm năng phát triển tốt trong tương lai, KBC luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Mới đây, KBC  đã thông qua phương án phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm với lãi suất 10,5% kỳ hạn 18 tháng. Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp hoặc thực hiện chương trình dự án đầu tư.

Lê Hoa – Safeinvest.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *